วันนี้ : ข่าวทั้งหมด 4 รายการ


จริงอยู่ที่ โตโยต้า คัมรี่ เวอร์ชันอเมริกาเหนือและบ้านเราจะเป็นคันเดียวกันในเรื่องของโครงสร้างตัวถังหลักและรายละเอียดทางวิศวกรรม แต่ทว่าในส่วนของรายละเอียดปลีกย่อยสำหรับรูปลักษณ์ภายนอก โดยเฉพาะด้านหลัง และภายในยังแตกต่างกันอย่างชัดเจน  
 
       และในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2009 ซึ่งเริ่มรอบสื่อมวลชนในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา โตโยต้าจัดการเผยโฉมรุ่นปรับโฉม หรือไมเนอร์เชนจ์ของคัมรี่ ยูเอส สเปกออกมาแล้ว เพื่อบอกให้ลูกค้าทั่วโลกทราบว่า ในตอนนี้ มหกรรมปรับโฉมของรถยนต์ครอบครัวในกลุ่ม D-Segment รุ่นนี้กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว
      
       คัมรี่รุ่นนี้เปิดตัวสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2007 และถือเป็นเจนเนอเรชันที่ 7 ของสายพันธุ์คัมรี่ โดยในเมืองลุงแซมนอกจากรุ่นธรรมดาแล้วยังมีเวอร์ชันไฮบริดตามออกมาขายด้วย ก่อนที่ช่วงปลายปี 2008 ที่ผ่านมาโตโยต้าจะประกาศนำคัมรี่ ไฮบริดเข้ามาตั้งไลน์ผลิตในบ้านเราด้วย ส่วนญี่ปุ่น โตโยต้ายังส่งคัมรี่ไปแปะโลโก้ของบริษัทในเครืออย่างไดฮัทสุเพื่อทำตลาดชื่ออัลติส (Altis ชื่อเดียวกับโคโรลล่า อัลติสในบ้านเรา) อีกด้วย  
 
       สำหรับความเปลี่บนแปลงสัมผัสได้กับความแตกต่างของกันชนหน้าซึ่งได้รับการออกแบบให้สปอร์ตขึ้น ขณะที่กระจังหน้าแม้จะดูแล้วเหมือนกับไม่เปลี่ยน แต่ความจริงแล้วมีความเปลี่ยนแปลงเรื่องของซี่กระจังแนวนอน ที่มีการโค้งลงไปตามโลโก้สามห่วงของโตโยต้า ส่วนไฟหน้าทรงเดิมก็จริง แต่ก็เปลี่ยนแถบไฟเลี้ยวด้านข้างให้มีขนาดเล็กลงจากรุ่นเดิม ส่วนไฟท้ายยังเป็นทรงเดิมก็จริง แต่ก็ย้ายตำแหน่งของแถบไฟเลี้ยวขาวจากเดิมที่วางอยู่ด้านบน ลงมาอยู่ด้านล่าง
      
       ภายในห้องโดยสารคาดว่าไม่มีความเปลี่ยนแปลงมาก เพราะตอนนี้ทางโตโยต้ายังไม่เผยออกมา นอกจากชุดมาตรวัดของรุ่นไฮบริด ซึ่งยังเหมือนกับรุ่นเดิม โดยรุ่นไฮบริดจะแตกต่างจากคัมรี่รุ่นปกติตรงที่มาตรวัดรอบ โดยรุ่นปกติแล้วเข็มจะกวาดขึ้นลักษณะตามเข็มนาฬิกาแบบล่างขึ้นบน แต่สำหรับรุ่นใหม่จะกวาดในแบบทวนเข็มนาฬิกา จากบนลงล่าง และตัวเลขในการแสดงรอบเครื่องยนต์จะไม่ละเอียดมากแค่ 20, 40 และ 60 X 100 รอบต่อนาที ไม่ใช่ 1,000 รอบต่อนาทีเหมือนรุ่นปกติ  
 
       อีกจุดของความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือ เครื่องยนต์รุ่น 4 สูบ ซึ่งโตโยต้าขยับแนวรุกขึ้นตามคู่แข่งอย่างมาสด้า 6 หรืออาเทนซ่า ซึ่งหันมาขยับความจุเป็น 2,500 ซีซี โดยเครื่องยนต์รุ่นนี้ไม่ใช่การยืดช่วงชักหรือขยายกระบอกสูบ แต่เป็นการเปลี่ยนจากรหัส 2AZ-FE แบบ 2,400 ซีซีมาเป็นรหัส AR ซึ่งวางอยู่ในเอสยูวีรุ่นราฟโฟร์, ไฮแลนเดอร์ และเวนซ่าที่ขายอยู่อเมริกาเหนือ โดยเปิดตัวครั้งแรกในราฟโฟร์ ไมเนอร์เชนจ์ ปลายปี 2008   
    
       เครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นรหัส 2AR-FE (ส่วน 1AR-FE มีความจุ 2,700 ซีซี) มาแทนที่รหัส AZ เป็นแบบทวินแคม พร้อมระบบวาล์วแปรผันแบบ 2 ฝั่ง หรือ Dual VVT-I ทั้งไอดีและไอเสีย มีความจุกระบอกสูบ 2,494 ซีซีในพิกัด 2,500 ซีซี


วันที่ : 15 มกราคม 2552 11:17
บีเอ็มฯ 320ดี ดีเซลอย่างแรง
หลังจากค่ายบีเอ็มดับเบิ้ลยูเริ่มหันมารุกตลาดรถหรูด้วยเครื่องยนต์ดีเซล กับซีรี่ส์ 5 รุ่น 520ดี เมื่อปลายปี 2006 และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากสาวกค่า...
วันที่ : 17 เมษายน 2551 15:27
ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน
จากสถิติของกระทรวงมหาดไทยในปีที่ผ่านมาพบว่า ในเทศกาลสงกรานต์ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นรวมทั้งสิ้น 4,274 ครั้ง โดยมีจำนวนผู้เสียชีวิต 361 คน และบาดเจ็บอีก 4...
วันที่ : 17 เมษายน 2551 15:24
เจ้าภาพคุย"มอเตอร์โชว์ 08"พร้อมลุย
งาน บางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2008 สำหรับปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 29 ซึ่งเจ้าภาพการจัดงาน มั่นใจผู้ชมงานไม่ผิดหวัง เนื่องจากมีค่ายรถร่วมงานกว่า 27 ยี่ห้อ แถมแอ...
วันที่ : 17 เมษายน 2551 15:21
 1 |
หน้าแรก ข่าวสาร ผลิตภัณฑ์ กระดานข่าว ลิงค์ เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา